HotLine: 0944 686 390

Sam Walton-Phía sau của thành công

 Ngày đăng:  23-03-2016

 Từ một cậu bé sống trong một nông trại ở vùng ngoại ô bang Oklahoma, Sam Walton trờ thành người giàu nhất nước Mỹ vào những năm 1980 và tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh ở nước này vào thời điểm đó. Những câu chuyện của người được mệnh danh là "ông vua của ngành bán lẻ" vẫn được lưu truyền và là bài học quý báu cho những thế hệ doanh nhân trẻ...

Sam-Walton-chinh-phuc-ban-le

Ảnh: Sam-Walton Xây dựng để trường tồn

Phần 1: Tuổi thơ vất vả và tính cách nổi bật

 Hiện nay, Wal-Mart được biết đến là tập đoàn bán lẻ với những cái nhất: tập đoàn bán lẻ sử dụng nhiều lao động nhất, doanh thu bán lẻ cao nhất, quy mô lớn nhất.... Nếu xem Walt-Mart như một nền kinh tế thì nền kinh tế này đứng thứ 30 trên thế giới về quy mô. Doanh thu của tập đoàn hiện đang tăng trưởng với tốc độ 10%/năm và dự báo sẽ đạt được con số 500 tỉ USD trong vòng một thập niên tới. Để có được Wal-Mart như ngày hôm nay là do tập đoàn này được chèo chống bởi một nhà kinh doanh tài ba Sam Walton. Nếu vẫn còn sống đến ngày nay, Walton có lẽ sẽ là người giàu nhất trên thế giới với khối tài sản lớn gấp hai lần tài sản của Bill Gates hiện nay.

 Tuổi thơ vất vả

Sam Walton sinh ngày 29.03.1918 tại Oklahoma, trong già đình Thomas Gibson và Nancy Lee Walton. Sam Walton lớn lên cùng những hoài bão. Cậu ghi danh vào trường cấp 3 Hickman tại Columbia. Ở trường cậu không phải là cậu bé thông minh nhất nhưng lại luôn được coi là người có thể làm tốt mọi việc bởi tính chăm chỉ nghiên cứu và tìm tòi. Chính vì vậy cậu trở thành một sinh viên danh dự của trường. Ngoài giờ học, Sam cùng với cha và em trai giúp gia đình kiếm sống. Sam đã phải vắt sữa bò, đóng chai rồi phân phát tới người tiêu dùng. Với sự bươn trải, tự lập và được tiếp cận với những dịch vụ bán hàng tận nhà, đó là một trong những nền tảng để giúp cho Sam có những hướng đi đúng đắn trong sự nghiệp chinh phục thị trường bán lẻ của mính sau này. Trong suốt thời gian còn đi học đã có những lúc Sam đã phải đấu tranh giữa việc học và bỏ học để tìm một công việc ổn định lo cho gia đình. Suy nghĩ kỹ, nhìn lại những khó khăn gia đinh đã phải chống chọi, Sam đã quyết định ở lại trường, đăng ký vào trường Đại Học Missouri vì biết rằng chỉ có kiến thức thực sự mới giúp ta thay đổi được hoàn cảnh hiện tại...

Tại trường Đại Học Missouri, Sam theo học chuyên ngành kinh tế. Vì không đủ tiền theo học cậu đã phải làm việc cật lực ngoài giờ để kiếm thêm tiền. Sam đã làm bồi bàn đổi lấy ba bữa ăn, làm nhân viên cứu hộ tại bể bơi của trường và kiêm luôn chân giao báo vào buổi sáng. Sam cũng không quên làm những việc như một quản lý tại hội nam sinh, hoàn thành nghĩa vụ của một nhân viên trong công ty đào tạo nguồn nhân lực và vào ngày chủ nhật lại trở thành chủ tịch khối sinh hoạt dành cho sinh viên trong trường. Và chỉ 3 ngày sau khi tốt nghiệp, Sam đã chính thức gia nhập thị trường kinh doanh bán lẻ bằng việc làm tại cửa hàng Jc Penney ở Des Monies với tư cách học viên quản lý hưởng mức lương 75$/ tháng.

Nhìn lại quá trình trưởng thành của Sam mọi người có thể thấy rõ tại sao ông có thể thành công như vậy. Kiên trì bám đuổi mục tiêu, khả năng chịu áp lực cao trong công việc và một định hướng sáng suốt đã giúp cho Sam  đặt được nền móng vững chắc cho quá trình phát triển một đế chế Wal-Mart sau này.

Tính cách nổi bật

Sam Walton là người biết nắm bắt cơ hội. Ông là người luôn tranh đấu và không bao giờ nói không thể. Ông có lối sống tằn tiện và chăm chỉ. Ông cũng là mẫu người luôn cần mẫn và biết làm cháy lên những hoài bão để đi đến thành công. Điều này cũng phần nào có thể giúp chúng ta giải thích được tại sao ông có thể thành công từ việc kinh doanh từ hai bàn tay trắng.

Triết lý 1 USD

 Khi kiếm được nhiều tiền, rất nhiều người biến cuộc sống của họ thành xa hoa. Còn Sam sống kín đáo và tiết kiệm đến mức khi tạp chí Forbes bầu ông là người giàu nhất nước Mỹ vào năm 1985, các tờ báo và truyền hình khắp nước mới bắt đầu đặt câu hỏi: "Đó là ai???"

Tất cả các tờ báo khắp nước Mỹ lúc đó đều đăng tải hình ảnh chụp lén người giàu nhất nước Mỹ ngồi cắt tóc tại một cửa hiệu nhỏ ven đường, trông có vẻ tồi tàn tại quảng trường thành phố. Đây là một tiệm cắt tóc quen thuộc của ông vì nó cắt đẹp và giá cả phải chăng. Nhìn tấm ảnh đăng trên báo, ông ngửa mặt kêu trời:"Tại sao tin tôi cắt tóc lại là tin nóng? VẬy tôi phải cắt tóc ở đâu đây ngoài tiệm cắt tóc?".

 Có lẽ lý do quan trọng nhất khiến tính cách của Sam cũng như những người trong gia đình bắt nguồn từ chính cuộc sống đầu khó khăn lúc nhỏ. Tuổi thơ của Sam rơi vào giai đoạn khủng hoảng của nước Mỹ, gia đình Sam cũng như nhiều gia đình khác đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Cha của Sam bị thất nghiệp, gia đình có cuộc sống tằn tiện hết mức có thể mà vẫn không đủ ăn. Có mặt trong những thời khắc khó khăn nhất của gia đình nên ông hiểu rõ được giá trị của đồng tiền, và điều đó cũng ảnh hưởng lớn trong tư tưởng chi tiêu của ông. Đối với Sam, bài học để đánh giá giá trị 1 USD luôn ám ảnh trong cả đời kiếm tiền của ông. Ông nói:" Chỉ khi biết đánh giá đúng giá trị của 1 USD, lúc ấy mới có thể thu về những đồng USD khác".

Biết nắm bắt cơ hội.

 Năm 1962, Sam Walton chỉ là một công nhân làm thuê cho tiệm giặt là tại một thị trấn nhỏ. Tại đây, Sam có nhiệm vụ hàng ngày cùng 3 nhân viên khác đem những món đồ đã được là ủi sạch sẽ trao tận tay cho khách hàng. Khi đó thống trị hệ thống cửa hàng bán lẻ tại đây là hai tập đoàn bán lẻ khổng lồ Kmart và Sears. Sam sau nhiều lần đi giao hàng, trực tiếp "va chạm" với đủ các loại khách hàng, anh phát hiện ra các thị trấn nhỏ bé hẻo lánh như chính quê của anh đều chưa có cửa hàng bán lẻ. Và nhận định đây là một cơ hội không thể bỏ qua...

 Với phản xạ kinh doanh nhạy bén, Sam Walton lập tức quyết định mạo hiểm dốc toàn bộ số tiền 150 USD thuê 8 công nhân và thành lập một cửa hàng bán lẻ tên là WalMart ngay tại thị trấn Banton quê ông. Với tác phong phục vụ nhiệt tình chu đáo, chất lượng hàng bảo đảm, giá phải chăng, ưu thế chưa có đối thủ cạnh tranh ở thị trường ngách. Sam Walton đã chinh phục và thu hút được số lượng lớn khách hàng trong thị trấn. Từ đó, ông bắt đầu áp dụng một chiến lược khôn ngoan cho con đường đi của mình:"Chiếm lĩnh toàn bộ thị trường bằng cách trải rộng, sau đó tìm cách lấp đầy". Tấn công vào những khu dân cư nhỏ bé, ít người, chẳng có đại gia bán lẻ nào thèm quan tâm tới. Ở bất cứ nơi đâu, Wal-Mart đều tiến những bước chậm rãi và chắc chắn, dần thiết lập một vành đai gồm các cửa hàng bao quanh thành phố, chờ đợi cho đến khi thành phố phát triển đến tận nơi.

 Ngoài ra, Sam Walton còn là người rất nhạy bén trong việc nắm bắt những công nghệ mới. Walton là một trong những người đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý của doanh nghiệp. Ông là người đầu tiên đầu tư xây dựng một trung tâm công nghệ lớn để dứng dụng vào quản lý kho bãi và chuỗi các cửa hàng, đảm bảo việc xuất nhập kho và giao hàng được nhanh chóng tiện lợi, giảm thiểu chi phí, thời gian... Chính nhờ áp dụng CNTT mà hệ thống Wal-Mart có thể phát triển nhanh và rộng đến chóng mặt mà quy trình quản lý vẫn đạt hiệu quả cao nhất. 

Luôn tranh đấu và không bao giờ nói không thể

Believe-in-it-more-than-anybody-else

Ảnh: Sam Walton-Đế chế Wal-Mart

 Cuộc đời Sam Walton giống như cuộc đời của một võ sĩ quyền anh. Muốn trở thành người vô địch, võ sĩ phải liên tục thách đấu với những người giỏi và nổi tiếng hơn mình. Chỉ khi thắng trận, họ mới giành được chiếc đai vô địch và đăng quang, thay thế vị trí đứng đầu của kẻ vừa bị đánh bại. Sam Walton không những thách đấu với các đối thủ của mình, mà ông còn thách đấu với cả những tư duy kinh doanh cũ kỹ, lạc hậu tồn tại bao đời, cũng như thách đấu với chính bản thân để tìm ra lối đi đúng đắn nhất cho Wal-Mart.

 Sau hàng loạt những nỗ lực không mệt mỏi, mở được hàng loạt cửa hàng trong những thị trấn ít dân tại nược Mỹ  mới là lúc Wal-Mart phải bắt đầu cuộc cạnh tranh lớn và thực sự khốc liệt trong con đường chinh phục thị trường bán lẻ. Những công ty bán lẻ khác như Target, Woolco, Kmart... đã ngày càng để ý và có những chính sách giá, khuyến mại khốc liệt để ngăn chặn sự bành trướng của Wal-Mart. Và không còn cách nào khác, Sam biết rằng chỉ có thách đấu trực diện với các tập đoàn bán lẻ hàng đầu khu vực thì mới có thể vươn tầm biển lớn...

Sáng tạo không ngừng và có óc khôi hài

 "Đừng nên tỏ ra quá nghiêm trọng. Nên thoải mái một chút và mọi người xung quanh cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng. Tôi luôn thấy tự hào khi phá vỡ những nguyên tắc của người khác, và tôi cũng luôn ủng hộ những người muốn thay đổi các nguyên tắc của tôi"-Sam Walton. 

Sự thành công của Wal-Mart là sự thành công của một tập thể, được định hướng và ảnh hưởng rất lớn trong tư tưởng của Sam-Walton. Thấu hiểu giá trị thực của đồng tiền, kinh nghiệm thực tiễn, khả năng nhạy bén nắm bắt cơ hội, kiên trì bám đuổi mục tiêu và giám thay đổi chính mình để tồn tại và phát triển đã giúp Sam Walton xây dựng được một đế chế hùng mạnh trong thị trường bán lẻ mang tên Wal-Mart...

 

 

 

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý