HotLine: 0944 686 390

7 sai lầm nghiêm trọng khi khởi nghiệp bạn cần phải biết

 Ngày đăng:  03-02-2016

    Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong quá trình khởi nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh mắc sai lầm bằng cách học từ những thất bại của người đi trước. Nếu bạn muốn hạn chế những sai lầm khi bắt đầu khởi nghiệp, hãy cùng Halotek tìm hiểu một vài nguyên nhân sau:

       1. Khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm:

      Khi còn là 1 đứa trẻ, chúng ta bắt đầu tập đi, chúng ta liên tục vấp ngã và rồi đến một giai đoạn nào đó ta có thể vững vàng đi bằng chính đôi chân của mình. Kinh nghiệm là những trải nghiệm được đúc rút sau quá trình học tập làm việc. Khi mới bắt đầu, nếu bạn không tìm hiểu kĩ về những vấn đề kinh doanh như : pháp luật, kế toán-tài chính, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng, marketing… thì bạn rất dễ mắc sai lầm. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng trên là học, học thật nhiều, mọi lúc mọi nơi, hãy học kinh nghiệm của người đi trước và tìm cho mình những vị “tiền bối” để chỉ đường dẫn lối.

      2. Không có kiến thức về thị trường, về sản phẩm và đối thủ cạnh tranh:

     Phần lớn, mọi người khởi nghiệp vì thích làm một thứ gì đó và không quan tâm nhiều đến các yếu tố như thị trường, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh… Một sản phẩm dù tốt đến đâu cũng cần có sự phù hợp nghĩa là bạn phải trả lời được 3 câu hỏi : Bán cho ai? Bán để làm gì? Và Bán như thế nào. Bạn đã chọn phân khúc thị trường phù hợp chưa? Đừng có dại dột chạy theo xu hướng mọi người kinh doanh gì mình cũng bắt chước y chang. Bạn bắt buộc phải tìm ra điểm khác biệt và đừng có nhảy vào thị trường gần như bão hòa, sẽ không bao giờ có cơ hội cho bạn- những kẻ đi sau.

     3. Làm việc lộn xộn , không có quy trình rõ ràng

      Đây là tình trạng chung ở rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Muốn làm việc với năng suất cao nhất bắt buộc bạn phải xây dựng quy trình quản lý tốt. Bạn cần đề ra các chiến lược ngắn hạn, dài hạn rồi đơn giản như trong một ngày bạn cần phải hoàn thành những công việc gì? Việc nào ưu tiên số 1? Không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại và phát triển lâu dài nếu làm việc lộn xộn, không có quy trình.

        4. Thiếu kỷ luật

       Đừng xem thường kỷ luật trong doanh nghiệp khi bắt đầu quá trình khởi nghiệp. Hãy tưởng tượng nếu một tập thể lười biếng, các cá nhân luôn làm việc đối phó, cầm chừng, không có kỷ luật thì doanh nghiệp bạn sẽ ra sao? Làm việc không có nguyên tắc sớm muộn gì cũng thất bại.

7-sai-lam-thuong-gap-khi-khoi-nghiep-ban-can-phai-biet

Ảnh: 7 sai lầm nghiêm trọng khi khởi nghiệp bạn cần phải biết

       5. Một mình khởi nghiệp, không cần sự giúp đỡ của người khác

      Một doanh nghiệp mới thành lập có quá nhiều thứ cần phải làm. Cho dù bạn tự mình có thể làm hết mọi thứ nhưng quan trọng là bạn có thể làm trong bao lâu. Trong khi thời gian một ngày là cố định, bạn không thể “ba đầu sáu tay” kiêm nhiệm mọi thứ. Hãy tìm cho mình những người đồng hành, họ sẽ giúp bạn hoàn thiện những góc khác nhau của bức tranh doanh nghiệp đầy màu sắc.

      6. Chọn sai người đồng hành

      Không nên khởi nghiệp một mình, tuy nhiên nếu chọn sai người đồng hành bạn cũng gặp rất nhiều rắc rồi. Mỗi người một quan điểm có thể dẫn đến mâu thuẫn nội bộ về nhiều vấn đề như: xây dựng chiến lược, quản lý tài chính, các vấn đề về lợi ích…Để chọn được người đồng hành bạn cần xem xét 3 yếu tố sau: đạo đức, chí hướng, chuyên môn. Hãy ngồi lại cùng nhau và thống nhất quan điểm rõ rang trước khi bắt tay vào quá trình khởi nghiệp.

       7. Quyết định vội vàng

      Khi khởi nghiệp, các bạn trẻ không thể tránh khỏi những sai lầm do quyết định quá vội vàng, không tham khảo và cân nhắc trước khi hành động. Điều này thường sẽ dẫn đến những kết quả không như mong muốn. Tuy nhiên, mỗi sai lầm đều cho ta những bài học giá trị. Đôi khi, những quyết định vội vàng lại trở nên vô cùng sang suốt. Vậy nên hãy như Richard Branson“mặc kệ nó, làm tới đi .

Bạn sẽ không thể nào trưởng thành nếu không mắc những sai lầm. Thất bại trong quá trình khởi nghiệp liên quan đến nhiều yếu tố: bản thân bạn, thời cơ,… Hãy cẩn trọng với những sai lầm không đáng có! Halotek chúc bạn thành công!

Phòng marketing Halotek

 

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý