HotLine: 0944 686 390

Khởi nghiệp khi còn trẻ-lợi thế và thách thức (phần 1)

 Ngày đăng:  26-04-2016

Khởi nghiệp ở độ tuổi dưới 30 đang trở thành xu thế mới đối với các bạn trẻ hiện nay. Ở độ tuổi này, các bạn trẻ luôn tràn trề nhiệt huyết và ước mơ sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp khi còn trẻ thường gặp vô vàn khó khăn và không đơn giản như nhiều người nghĩ. Mặc dù vậy, tuổi trẻ khởi nghiệp cũng có nhiều lợi thế riêng. Hôm nay, Halotek muốn chia sẻ cùng bạn đọc, những ai đang khởi nghiệp và ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp lợi thế và thách thức của những start-up.

start-up-loi-the-khi-khoi-nghiep

Phần 1: Khởi nghiệp khi còn trẻ- những lợi thế tuyệt vời.

 

1.    Tự do

 

Tuổi trẻ thường gắn với tự do, chưa vướng bận gia đình, con cái. Đó là điều mà các start-up “già” không thể nào có được. Bạn không phải chịu nhiều gánh nặng tài chính. Bạn cũng không phải đau đầu trước hàng tá các câu hỏi: bỉm sữa cho con, ma chay cưới hỏi bên nội, bên ngoại… Bạn tự do về thời gian, tự do về tài chính. Bạn có thể làm việc xuyên đêm, bạn có thể làm mọi điều mình thích vì lúc này bạn chưa bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Tâm lý của bạn cũng vì thế mà luôn thoải mái, ít áp lực cuộc sống và có thể tập trung 100% năng lượng cho mục tiêu của mình.

 

2.    Quỹ thời gian không hạn chế

 

Ở độ tuổi ngoài 30, phần lớn mọi người đều có gia đình riêng của mình. Quỹ thời gian của họ ngày càng hạn hẹp khi phải chia nhỏ cho công việc, gia đình và nhiều vấn đề khác. Thời gian là tiền bạc. Những người trẻ tuổi khi khởi nghiệp luôn sở hữu kho báu “ thời gian” mà nhiều người có gia đình thường ghen tị. Bạn dễ dàng dành toàn bộ quỹ thời gian của mình cho việc xây dựng kế hoạch, chiến lược, mục tiêu start-up. Bởi vậy, những người trẻ tuổi nếu trang bị đầy đủ kiến thức và đi đúng hướng thì thường “ thắng lớn”. Mark ( ông chủ Facebook), Jack ( ông chủ Twiter) là một trong những ví dụ điển hình.

khoi-nghiep-tre-tuoi-nhieu-thoi-gian

3.    Mức độ “liều” cao

 

Ta thường nghe đến câu nói vui “liều ăn nhiều”. “Liều” ở đây không phải là “liều mạng”, “ liều” được hiểu là hành động dứt khoát, mau lẹ, không suy nghĩ cân nhắc nhiều. Bản tính của những người trẻ tuổi thường là “ thích thì làm”, họ chớp thời cơ nhanh chóng và hành động hết mình. Và tất nhiên, nghĩ lớn thì làm lớn, những người trẻ tuổi thường đạt được nhiều kết quả tốt đẹp nhờ hành động quyết liệt hơn. Ở độ tuổi lớn hơn, đứng trước một vấn đề, con người thường xem xét kỹ lưỡng. Điều này có nhiều cái lợi, tuy nhiên họ cũng đánh mất nhiều cơ hội tiềm năng mà do “lưỡng lự” hay phân tích quá kỹ.

 

4.    Nắm bắt công nghệ nhanh chóng

 

Hiểu biết về công nghệ là một trong những lợi thế khá quan trọng của những start-up trẻ tuổi. Họ thường linh động và nhạy bén trước những thay đổi của công nghệ và cập nhật kiến thức liên tục. Họ biết cách tìm kiếm nhiều thông tin bổ ích trên thế giới nhằm phục vụ cho mục đích học tập và bổ sung vào kế hoạch khởi nghiệp của mình. Những người trẻ tuổi không có nhiều kinh nghiệm nhưng bù lại họ biết cách tiếp thu và đón nhận những thông tin mới. Công nghệ sẽ giúp họ rút ngắn thời gian phát triển và tránh được nhiều “vết xe đổ” từ các “ đàn anh, đàn chị” đi trước. Và Google luôn đồng hành cùng họ trên mọi nẻo đường!

 

5.    Tư tưởng tiến bộ

 

Là những người trẻ tuổi, họ thường ít va chạm và trải nghiệm hơn so với các “anh chị ngoài 30”. Họ thường suy nghĩ tích cực hơn, thiên về những điều tốt đẹp và mới lạ hơn là đề phòng. Họ thích thể hiện cái tôi của mình, phá vỡ các quy tắc chung vì thế họ thường có nhiều ý tưởng mới mẻ, đột phá. Họ ít dùng từ “ sợ”, một phần là “điếc không sợ súng”, phần còn lại là do những suy nghĩ tích cực đem lại. Khi mà chúng ta hành động bất chấp nỗi sợ hãi thì đích đến sẽ là con đường thành công .

 

Khởi nghiệp khi còn trẻ- những thú vị mà chỉ khi trải qua bạn mới cảm nhận được sâu sắc điều này. Bạn có thể phải vấp ngã nhiều lần trước khi đạt được thành công nhưng hãy luôn vui vẻ và tận dụng những lợi thê tuyệt vời của mình mà ở độ tuổi ngoài 30 bạn sẽ luôn mong ước. Halotek đã chia sẻ lợi thế khởi nghiệp khi còn trẻ, phần 2: khó khăn của start-up trẻ tuổi sẽ được trình bày trong bài tiếp theo. Mời các bạn đón đọc!

 

 

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý