HotLine: 0944 686 390

5 biểu hiện việc quản lý tài chính không hiệu quả

 Ngày đăng:  21-09-2016

Không coi trọng việc quay vòng vốn

Vốn là máu của một doanh nghiệp. Cơ thể của một con người phải dựa vào máu tuần hoàn đi khắp cơ thể để cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ quan; các bước sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng phải có nguồn vốn bảo đảm nhất định mới có thể duy trì vận hành bình thường. Tốc độ quay vòng vốn chậm sẽ mang đến sự bị động cho doanh nghiệp.

Có một nhà máy linh kiện đã ký hợp đồng cung ứng linh kiện với một nhà máy lắp ráp ô tô. Tính theo giá thành, hơn 30 loại linh kiện được cung ứng sẽ cho lợi nhuận là 34%, hiệu quả kinh tế tương đối khả quan. Nhưng linh kiện mà đối phương đã đặt phải cung ứng thành từng đợt căn cứ theo số lượng ô tô lắp, khi nào cần thì cung ứng, cần bao nhiêu cung ứng bấy nhiêu. Điều kiện này nghe thì không quá khắt khe, nhưng khi thực hiện lại phát sinh rất nhiều vấn đề nằm ngoài dự tính của nhà máy linh kiện. Thì ra khách hàng dùng động cơ nhập khẩu để lắp ráp ô tô, số lượng nhập khẩu mỗi lần không giống nhau. Nhập nhiều thì cần nhiều linh kiện, nhà máy linh kiện tăng ca sản xuất mới có thể đáp ứng được; nhập ít, cần ít linh kiện, sản phẩm mà nhà máy sản xuất sẽ tồn lại trong xưởng. Trong một năm, chi phí nguyên liệu và lưu kho của những linh kiện này chiếm dụng hơn 1.400.000 tệ tiền vốn. Trong nhà máy thiếu vốn lưu động, những hạng mục sản xuất khác đều bắt buộc phải dừng lại. Người lãnh đạo chỉ chú ý đến lợi nhuận của một hợp đồng sản xuất đơn lẻ mà không chú ý đến nhân tố chiếm dụng vốn, kết quả là nhà máy bị rơi vào tình thế rất bị động.

 

 

Không hạch toán tài chính

Đa số lãnh đạo thông thường rất ít khi làm quy hoạch chỉnh thể đối với tình hình tài chính trong doanh nghiệp, rất ít khi dự tính doanh số, cũng không đặt ra dự tính năm và kế hoạch tiêu thụ. Vì vậy, thường không tính toán được hết chi phí thực tế vào lợi nhuận và giá thành.

Chỉ coi trọng lãi tiền mặt mà không chú ý đến lời lỗ kinh doanh thực tế là cách làm sai lầm trong kinh doanh. Lấy một cửa hàng hoa làm ví dụ, chủ cửa hàng luôn cảm thấy cửa hàng kinh doanh rất tốt, hàng ngày đều có tiền lãi, cho nên hàng tháng đều rộng rãi phát tiền lãi cho nhân viên, nhưng khi quyết toán cuối năm lại phát hiện thua lỗ không ít. Thì ra nguyên nhân là không tính phí thiết bị đầu tư ban đầu vào nhân lực (lương của chính ông chủ) vào giá thành. Quản lý tốt tài chính không chỉ có thể tránh được thua lỗ mà còn làm cho tiền lãi tăng lên đáng kể. Trước khi kinh doanh, việc tính toán chính xác tiền vốn cần thiết để kiểm soát hiệu quả giá thành là bước đầu tiên trong quản lý tài chính công ty.

Do tiền vốn công ty thường không dư dật, nên tiền vốn dự tính cho dù chỉ chênh lệch chút ít cũng có thể khiến cho người lãnh đạo công ty lao đao. Ví dụ như một cửa hàng, hạng mục cơ bản trong vốn bắt đầu kinh doanh thường bao gồm phí trang trí cửa hàng, phí nhập hàng cơ bản, phí quảng cáo, tiền cọc mặt tiền cửa hàng và tiền thuê tháng đầu tiên, trong đó tiền thuê mặt tiền cửa hàng thường chiếm tỉ lệ tương đối lớn. Người lãnh đạo phải khống chế tỉ lệ tiền thuê và tiền cọc ở mức dưới 30% tổng tiền vốn, bởi vì trừ khi lợi nhuận kinh doanh rất cao hoặc rất chắc chắn trong vận hành kinh doanh, nếu không khi khoản tiền này vượt quá 30% rất có thể sẽ ăn mất hầu hết tiền lãi.

Cho rằng nợ nần luôn là chuyện xấu

Từ thơ ấu đến khi trưởng thành chúng ta thường nghe đi nghe lại và thường cũng tin tưởng rằng: vay nợ là việc xấu, nếu có khả năng thì nhất quyết không được nợ tiền người khác. Để mua đồ thì nên tích góp đủ tiền trước, sau đó mới đi mua, việc này nghe có vẻ đúng nhưng lại không hoàn toàn chính xác. Vay nợ có khi là chuyện tốt, điều này tuy có mâu thuẫn với những gì từ trước đến nay chúng ta được biết, nhưng sự thật lại hoàn toàn chính xác.

Về cơ bản có hai loại vay nợ, vay nợ tiêu dùng và vay nợ đầu tư. Vay nợ tiêu dùng là việc bạn vay tiền để đáp ứng những nhu cầu ngắn hạn như đi nghỉ mát hoặc mua một cái đồng hồ mới; vay nợ đầu tư lại là một chuyện khác, lúc này bạn vay mượn tiền không phải để đáp ứng những nhu cầu ngắn hạn của bản thân mà là vay để cuối cùng tạo ra giá trị tài sản dài hạn.

Ví dụ, sau khi tính toán nghiêm túc và xem xét vấn đề tài chính, bạn đã biết chắc và nhận định, nếu mua một chiếc máy để nâng cao sản lượng, mở ra hướng kinh doanh mới, vậy thì bạn nên nhanh chóng mua. Nếu bạn vẫn nghĩ “tốt hơn là kiếm đủ tiền rồi mua”, thì sẽ lại phải đợi một khoảng thời gian dài. Trong khoảng thời gian này, do nhu cầu về máy móc không đáp ứng được công việc có thể rơi vào tình trạng đình trệ, rõ ràng là mất nhiều hơn được. Vì vậy, việc đầu tư vào dây truyền sản xuất là hết sức cấp thiết, song song với việc đó cần cố gắng đạt được những điều khoản có lợi nhất cho bản thân trong thỏa thuận vay tiền.

Tóm lại, “đợi khi có tiền mới mở rộng kinh doanh”, điều nay nghe có vẻ rất có trách nhiệm, nhưng trên thực tế lại là cách nghĩ không hợp thời. Để làm cho doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, bạn nhất định phải mở rộng kinh doanh khi cần thiết, nếu không làm được như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của công ty, không những thế sẽ đánh mất dần thị phần cũng như vị thế của công ty trong tình hình thị trường hiện tại. Đừng coi vay nợ là việc phiền não mà coi nó là đòn bẩy, là phương pháp làm cho kinh doanh cất cánh và phát triển.

Bán chịu quá nhiều

Làm kinh doanh, giao dịch trả luôn là tốt nhưng thực tế không phải giao dịch nào cũng có thể nhận được tiền ngay được. Có rất nhiều câu ngạn ngữ đã nói rõ vấn đề này, như: “Tiền ít trả ngay vẫn hơn tiền nhiều trả sau”, “vàng qua đêm không bằng đồng trong ngày”, “cho vay thì dễ, đòi lại thì khó” …

Nói một cách tương đối, làm nghề buôn bán mà cho chịu thì lợi ít hại nhiều, một là ảnh hưởng đến việc quay vòng vốn; hai là giảm lợi nhuận; ba là không thể nộp thuế đúng hạn; bốn là chiếm dụng nhân lực; năm là bán chịu thì dễ, thu lại mới khó; sáu là thường vì sự biến động nhân sự và thay đổi của doanh nghiệp đối phương, gây ra nợ khó đòi, nợ xấu có những khoản nợ không bao giờ thu lại được.

Một trong những “chiêu” tốt nhất của thương nhân Do Thái là triệt để áp dụng phương thức trả ngay. Họ nhận đinh rằng chỉ có trả ngay mới có thể bảo đảm vận mệnh và cuộc sống của họ. Bí quyết trong công việc buôn bán làm ăn của họ là: “nói trời nói bể, suy cho cùng phải là tiền mặt”.

Bỏ ra chi phí quá lớn

Mọi người đều biết lợi nhuận chính bằng tổng doanh thu trừ đi chi phí. Lợi nhuận và chi phí vận động theo hướng ngược nhau : nếu chi phí thấp, lợi nhuận sẽ tăng ; nếu chi phí cao lợi nhuận lại giảm. Chi phí và việc kiểm soát tiền vốn liên quan chặt chẽ đến nhau. Hiện nay rất nhiều ông chủ không biết quản lý tiền vốn như thế nào, không chú ý đến việc kiểm soát tiền vốn, khiến cho chi phí liên tục tăng lên, còn lợi nhuận lại không ngừng giảm xuống.

Fred Adler, nhà tư bản nổi tiếng đã từng nói : “Một định luật của tôi là : khả năng thành công tỷ lệ nghịch với quy mô văn phòng giám đốc”. Đầu tư một văn phòng với bàn làm việc tiện nghi, đi ô tô xa xỉ, tiệc tùng trong khách sạn cao cấp, lại thêm một số tiền tiêu mang tính hình thức, dẫn đến khoản chi phí quá lớn, như vậy là đem tiền vốn dùng để chi tiêu hưởng thụ chứ không phải là dùng để sản xuất. Quản lý tiền vốn không chặt chẽ, chi phí tăng cao, con đường tiêu thụ thu hẹp thì chắc chắc lợi nhuận không thể gia tăng.  

-ST

 

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý