HotLine: 0944 686 390

Những nguyên tắc tài chính cơ bản để có khối tài sản bền vững

 Ngày đăng:  21-09-2016

Mỗi chúng ta đều có một mục tiêu về cuộc sống, vật chất, địa vị khác nhau. Vì những nguyên nhân này nên những câu hỏi như một người nên gửi ngân hàng bao nhiêu tiền, đầu tư bao nhiêu cho bảo hiểm, nên mua hay thuê nhà ở… sẽ không có một đáp án cố định nào. Muốn trả lời những câu hỏi này, phải căn cứ vào tình hình cụ thể mà chỉ có chúng ta mới là người hiểu rõ nhất.

Về vấn đề tài chính cá nhân, tuy không có đáp án chính xác, nhưng vẫn có một số nguyên tắc cơ bản có thể tuân theo. Sau đây xin trích dẫn sơ lược một số kinh nghiệm của những nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

 

 

Tiêu tiền vào sự nghiệp

Một người lòng tràn đầy hoài bão nên tiêu tiền vào sự nghiệp để tăng thêm cơ hội thành công cho bản thân. Trước khi đạt được thành công ở mức độ nhất định, trong việc chi tiêu thỏa mãn sự hưởng thụ cá nhân, đôi khi chúng ta nên hà tiện giống như một nô lệ giữ tiền. Điều này có nghĩa là người đó nên cố hết khả năng ưu tiên xem xét chi tiêu những việc cần thiết, ví dụ: tham gia một khóa học tự nâng cao bản thân, tham gia một câu lạc bộ có lợi cho việc phát triển sự nghiệp sau này. Đối với chi tiêu cho những việc khác như cuộc sống về đêm, xe đua hay du thuyền… thì nên keo kiệt và hà tiện với chính bản thân mình. Nếu chúng ta xem xét việc thỏa mãn nhu cầu nghề nghiệp trước thì những nội dung khác của cuộc sống cũng sẽ dần trở nên phong phú.

Lời khuyên chân thành liên quan đên việc tiêu tiền này là lời chỉ dẫn không chỉ đối với người chuẩn bị bắt đầu kinh doanh mà còn đối với tất cả những người đến nay vẫn chưa thuận lợi trong sự nghiệp của mình. Một người thật sự mong muốn thành công, mà đem thời gian và sức lực của mình tiêu tốn vào những thú vui tiêu khiển không có chút lợi ích nào cho sự nghiệp, thì đó là ngu xuẩn. Và đó cũng là lý do mà những người thành công luôn đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Có một khoản để dành cho những nhu cầu cấp thiết

            Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, trách nhiệm phải gánh vác đối với gia đình của chúng ta cũng dần dần nặng lên. Chi tiêu ngày càng tăng trong ăn uống, sinh hoạt, y tế, giải trí, giao thông, giáo dục…Kế hoạch thu chi hợp nhất mà anh ta định ra cho gia đình, có thể bị ảnh hưởng vì một sự cố đột ngột phát sinh, vì vậy bất kỳ người nào cũng cần phải có một khoản để dành để ứng phó với những chi tiêu hoặc rủi ro bất ngờ.

Đầu tư cho tương lai

            Người chủ hoặc giám đốc của một doanh nghiệp thông minh, luôn luôn đem lợi nhuận đã đạt được tiến hành tái đầu tư, mở rộng sản xuất để phát triển doanh nghiệp của anh ta. Một số người bình thường cũng vậy, việc tài sản của anh ta có tăng lên hay không được quyết định bởi năng lực của anh ta và việc anh ta có bằng lòng đem một phần thu nhập của mình tái đầu tư hay không. Kiểu đầu tư này có thể thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, thu nhập từ cho thuê, cổ phiếu…

            Bất kỳ một ai hy vọng quản lý tiền vốn một cách sáng suốt, trước tiên phải nắm rõ tình trạng tài chính của mình trong lòng bàn tay. Vì chỉ khi hiểu rõ thì mới có thể bắt tay tìm kiếm chính xác những vấn đề tồn tại của mình, sau đó áp dụng biện pháp cải thiện tình hình tài chính cụ thể. Mục đích cuối cùng của người đó là gia tăng thu nhập và chính điều đó sẽ dẫn dắt người đó đạt được địa vị và tiền tài cũng như sự tự do về tài chính cho bản thân cho gia đình và cho xã hội.

-ST

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý