HotLine: 0944 686 390

Các sai lầm dẫn tới thất bại khi doanh nghiệp triển khai phần mềm CRM

 Ngày đăng:  14-03-2016

Trong hơn 1 thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu về CRM nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ có 2/3 các dự án triển khai CRM đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng. Vào năm 2001, theo nghiên cứu của Gartner, tỉ lệ thành công dự án phần mềm CRM là 50%. Con số này đã tăng lên 80% ở thời điểm hiện tại. Như vậy, nguyên nhân nào đã dẫn đến thất bại khi doanh nghiệp triển khai phần mềm CRM ? Trên kinh nghiệm triển khai và đúc kết các bài học từ thất bại của hệ thống CRM trên thế giới, Halotek xin chia sẻ đến bạn đọc một vài sai lầm chủ yếu như sau:

1.      Thiếu định hướng, chiến lược CRM rõ ràng

Người đứng đầu doanh nghiệp không đánh giá được tầm quan trọng trong việc xây dựng định hướng chiến lược CRM rõ ràng. Lập kế hoạch sơ sài, không kiểm soát được hoạt động của các phòng ban, không thu thập dữ liệu khách hàng và nghiên cứu dẫn đến kế hoạch triển khai CRM trở nên “ mù mịt”.

2.      Thiếu nhân sự triển khai

Ngoài đơn vị tư vấn, nhân sự tham gia vào quá trình triển khai phần mềm CRM rất quan trọng. Chúng ta dễ nhận thấy thực trạng sau: doanh nghiệp thiếu người có chuyên môn đứng ra phụ trách, nhân viên thiếu cầu tiến, lãnh đạo không giám sát kịp thời, không có sự thống nhất trong công việc. Đây cũng là sai lầm lớn dẫn đến thất bại khi triển khai phần mềm CRM.

sai-lam-khi-trien-khai-phan-mem-crm

3.      Lựa chọn sai nhà cung cấp

Nhiều đơn vị khi triển khai phần mềm CRM chỉ quan trọng đến vấn đề chi phí nên tiêu chí chọn nhà cung cấp là giá rẻ. Bạn nên nhớ rằng chúng ta mua sản phẩm CRM là để sử dụng chứ không phải trưng bày. Nếu mua với giá rẻ mà không đáp ứng được yêu cầu quản lý thì bạn sẽ mất hoàn toàn số tiền đầu tư. Mặt khác, thị trường lại có quá nhiều nhà cung cấp với năng lực và kinh nghiệm khác nhau. Việc không tìm hiểu chi tiết về các nhà cung cấp dẫn đến quyết định sai lầm khi triển khai phần mềm CRM.

4.      Không quan tâm đến công nghệ và không đầu tư cơ sở hạ tầng

Lựa chọn các giải pháp CRM đã lỗi thời hoặc không có khả năng nâng cấp, mở rộng cũng dẫn đến thất bại khi triển khai. Yêu cầu về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật cũng là 1 vấn đề đáng quan tâm. Điều này liên quan tới các vấn đề bảo mật và tốc độ truyền tải dữ liệu.

5.      Không làm sạch dữ liệu

Làm sạch dữ liệu ở đây là loại bỏ các dữ liệu trùng lặp, dữ liệu sai hoặc dữ liệu không cần thiết. Khi hệ thống vận hành, từ dữ liệu phần mềm CRM sẽ kết xuất ra các báo cáo. Nếu bạn không làm sạch dữ liệu sẽ dẫn đến thống kê sai hoặc lỗi hệ thống do thiếu thông tin. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện quy trình làm sạch dữ liệu trước khi import vào hệ thống.

Đừng để mắc sai lầm không đáng có khi bạn triển khai hệ thống CRM! Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Halotek, rất mong nhận được chia sẻ và đóng góp từ bạn đọc.

Phòng marketing Halotek

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý