HotLine: 0944 686 390

Nên quản lý khách hàng bằng phần mềm CRM hay excel?

 Ngày đăng:  27-02-2016

Dưới góc độ quản lý doanh nghiệp, Halotek tin rằng bất kỳ công cụ quản lý khách hàng nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Chúng ta nên quản lý khách hàng bằng excel hay phần mềm CRM ? Bài viết này sẽ giúp các nhà quản lý tìm hiểu và đưa ra câu trả lời phù hợp.

Không thể phủ nhận các lợi ích mà Excel đem lại cho khâu quản lý doanh nghiệp. Ở Việt Nam, Excel không đơn thuần chỉ là bảng tính mà được biến hóa thành công cụ đa năng. Excel được xem như ứng dụng quản lý khách hàng, quản lý nhân sự… khá đơn giản và thân thiện. Điều tuyệt vời hơn là Excel hoàn toàn crack miễn phí. Và tất nhiên, công cụ này được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bạn chỉ cần thao tác thành thạo các hàm, công thức tính toán bạn có thể xây dựng phần mềm quản lý miễn phí cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, Excel cũng có nhiều hạn chế so với phần mềm CRM:

-         Khó phân loại khách hàng và cập nhật tiến trình chăm sóc.

-         Excel bảo mật kém, dễ rò rỉ thông tin khách hàng.

-         Khó khăn trong tính năng phân quyền hệ thống. Bạn sẽ gặp rắc rối khi có nhiều đối tượng sử dụng.

-         Mất nhiều thời gian. Đây là cách quản lý thủ công.

-         Không thể nhắc nhở, lên kế hoạch chăm sóc, lịch hẹn, lịch làm việc hay giao việc từ cấp quản lý xuống cấp nhân viên.

-         Yêu cầu phải thành thạo các hàm, công thức, bộ lọc…rất khó khăn và phức tạp với người sử dụng.

-         Không có khả năng tích hợp với các phần mềm, công cụ khác như: chat nội bộ, google map, analytics, mailchimp,….

Excel là công cụ thủ công để quản lý thông tin khách hàng. Tất nhiên, bạn có thể tạo ra các bảng tính tuyệt với để quản lý khách hàng nhưng mất rất nhiều thời gian và thao tác khá phức tạp. Hãy hình dung như sau: sử dụng excel tức là bạn đang đi bộ, sử dụng phần mềm CRM tức là bạn đang đi ô tô. Dù bạn đi ô tô hay đi bộ, bạn đều sẽ tới đích nhưng điều quan trọng là bạn sẽ đi trong bao lâu.

Halotek tình cờ đọc được 1 câu nói rất hay của bạn Huyền Dương Dương- quản lý công ty Groovyware : “Một nhà thiết kế đồ họa sẽ không sử dụng Word để vẽ ra một hình logo, cũng như một nhân viên kế toán sẽ không sử dụng bút và giấy để quản lý sổ cái của công ty. Vậy tại sao rất nhiều Chuyên gia về Sales và Marketing vẫn còn sử dụng Excel để quản lý danh sách khách hàng? Sự lựa chọn là ở bạn, hãy là nhà quản lý thông thái!

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý