HotLine: 0944 686 390

5 lựa chọn quan trọng của đời người


 Ngày đăng:  08-10-2016

Đối với chúng ta-những người trẻ. Việc đưa ra những lựa chọn đúng sớm chừng nào càng khiến cho tương lai chúng ta rõ ràng hơn chừng đấy. Có 5 điều quan trọng lưu ý trong việc lựa trọn đường hướng của cuộc đời.

Chọn lẽ để sống:

Lẽ sống chính là hoài bão, là sứ mệnh cuộc đời. Là giá trị nền tảng, là chuẩn hành xử của chính mình. Xác định lẽ sống chính là đi trả lời câu hỏi: “mình là ai?” “mình sống để làm gì?”, “mình sẽ dùng cuộc đời của mình để làm gì và việc đó có đáng để dùng hay không?”. Xác định lẽ sống cũng chính là việc chọn cho mình lý do để sống, là bánh lái hay sẽ là ma đưa lối, quỷ đưa đường trong những quyết định quan trọng của cuộc đời. Đây là lựa chọn quan trọng bậc nhất ảnh hưởng tới tất cả những lựa chọn còn lại. Không phải ai cũng có thể lựa chọn được đúng đích đến và bánh lái cho mình. Và hậu quả là cuộc đời của họ nhiều khi sẽ rất uổng phí hay vô cùng bi kịch. Con người sinh ra vốn dĩ là lương thiện, nhưng mỗi chúng ta lựa chọn những lẽ sống khác nhau thì sẽ là con người khác nhau và chính vì thế mà cuộc đời cũng khác nhau, số phận cũng khác nhau.

 

 

Chọn người để lấy

Phải bắt đầu lựa chọn này từ việc mình muốn có một gia đình như nào. Tình yêu là một phạm trù hoàn toàn mang tính cảm xúc, nhưng hôn nhân lại có cả yếu tố lý trí. Lấy vợ, lấy chồng thì ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được cho mình một người vợ, người chồng và đồng thời cũng là một người bạn đời tốt. Người ta hay nói trong tất cả các kiểu bạn: bạn xã giao, bạn tâm giao, bạn tương giao, bạn tri kỷ thì chọn bạn đời là khó nhất. Khi chọn bạn đời thì điều kiện cần là tình yêu thương, nhưng quan trọng hơn là cả 2 phải chia sẻ được lẽ sống và hệ giá trị trong suốt cả cuộc đời. Có thể khi cưới nhau, vợ chồng chưa hẳn đã là bạn đời.

Chưa xác định được lẽ sống, chưa có chung một hệ giá trị nhưng họ sẽ cùng thay đổi nhau và thay đổi chính mình để không chỉ là người chồng, người vợ của nhau mà còn là người bạn trong hành trình còn lại của cuộc đời. Được như vậy cuộc đời sẽ thăng hoa.

Chọn việc để làm:

Thực tế cho thấy đang có xu hướng chọn việc và chọn nghề theo mốt. Nghề nào được gắn mác thời thượng thì giới trẻ đổ xô vào tìm vận may. Thậm trí khi thành công ở một lĩnh vực nào đó thì phần đông lại cùng tìm đến một nghề, đó là nghề “chính trị”. Thực ra xã hội có nhiều đỉnh chứ không phải chỉ có một đỉnh là quyền lực, trở thành một chính trị gia là một đỉnh, trở thành một nhạc sĩ lớn cũng là một đỉnh, trở thành bác sĩ giỏi cũng là một đỉnh, trở thành kiến trúc sư danh tiếng cũng là một đỉnh. Thực ra làm một bác sĩ giỏi vẫn tốt hơn một viện trưởng tồi, làm một giáo sư giỏi thì quan trọng hơn là một hiệu trưởng kém. Làm sếp hay làm lính, làm thầy hay làm thợ, làm quan hay làm dân, làm chủ hay làm thuê đều không quan trọng. Mà quan trọng là làm cái gì mà mình giỏi nhất, phù hợp với tính cách của mình nhất và tạo ra giá trị nhiều nhất (cả giá trị tài chính và giá trị xã hội).

Bên cạnh việc chọn công việc và nghề nghiệp phù hợp để làm. Chúng ta cũng cần phải tìm được nơi mình làm phù hợp để gắn bó. Như công ty, tổ chức nào, lĩnh vực nào, vùng miền nào, ngành nào… điều này rất quan trọng vì công việc không phải là chỗ để chúng ta đóng góp và mưu sinh mà còn là nơi để học tập và phát triển. Ngày nay người ta bị ảnh hưởng bởi nơi mình làm việc nhiều hơn là nơi mình học. Cũng đều tốt nghiệp một trường đại học, đều học giỏi như nhau. Nhưng sau mấy năm ra trường sẽ có 2 cuộc đời khác nhau, hai tương lại khác nhau. Mà nguyên nhân là có 2 lựa chọn công việc và môi trường làm việc khác nhau.

Chọn thầy để học

“Sự học” luôn là một trong những sự nghiệp quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Sau đây là 5 người thầy gần gũi và hữu ích nhất.

  • Một là Thầy: đây là những người thầy bằng xương bằng thịt, người trực tiếp khai sáng trí tuệ và nuôi dưỡng tâm hồn cho chúng ta. Thầy thì có nhiều nhưng không phải ai cũng là người thầy đúng nghĩa. Không phải ai cũng có thể dẫn dắt người học làm chủ quá trình học và khám phá thế giới vô tận của chí thức. Vì thế việc chọn đúng người để học, để tôn làm thầy có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.
  • Sách: Sách là một trong những con đường dễ nhất, rẻ nhất và nhanh nhất cho sự học của mỗi người. Sách không chỉ là người thầy mà còn là người bạn tri kỷ, luôn tử tế, nhẫn nại và chịu đựng. Học từ sách là học từ những bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại. Là việc biến túi khôn của nhân loại vốn đã được đúc kết trong sách thành của mình. Chúng ta có thể đưa những người thầy từ khắp thế giới, từ cổ chí ki, từ đông sang tây về tận nhà để dạy cho mình bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, không đọc sách thì chắc chắn là không giỏi, nhưng đọc sách nhiều chưa chắc đã tạo ra giá trị. Vấn đề còn nằm ở chỗ chọn sách nào để đọc, đọc như thế nào và học được gì từ sách.
  • Kinh nghiệm: trên đời này có những cái mà không trả giá thì không học được và có những cái không cần trả giá cũng có thể học được. Cuộc đời chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những thất bại. Vấn đề là sau những lần thất bại đó chúng ta rút ra những bài học mà những thất bại tương tự không được phép tái diễn trong tương lai. Có người cho rằng nếu muốn không thất bại thì tốt nhất đừng làm gì nữa. Nhưng nếu vậy thì sẽ có một thất bại cực lớn khác, đó là thất bại cả cuộc đời. Để hạn chế thất bại và trả giá phải học từ hai người thầy đầu tiên là thầy và sách.
  • Nhân vật: họ có thể là các bậc thức giả hoặc các nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội. Chính những câu chuyện thành công, thất bại hay những trải nghiệm tư tưởng, tài năng và nhân cách của họ sẽ là những bài học quý giá cho mình trên con đường tự khai sáng bản thân. Tuy nhiên phải có năng lực thẩm định, biết mình là ai? ai là ai? cái gì là cái gì? Không người đáng khinh thì lại trọng mà người đáng trọng lại khinh thì hết sức nguy hiểm.
  • Internet: Được coi là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20, làm thay đổi hệ tư tưởng và cách học của cả nhân loại một cách sâu sắc và khác biệt hẳn so với thời kỳ chưa có internet trước đó. Internet thực sự là công cụ phục vụ hữu hiệu cho sự học của mỗi người.

Thời đại Internet hình thành hai loại người là công dân mạng và sâu mạng. Công dân mạng là những người sử dụng internet như một công cụ để nâng cao kiến thức của mình phục vụ cho công việc và cuộc sống. Còn sâu mạng là những kẻ phung phí phần lớn thời gian, sức lực và tâm trí của mình vào những trò tiêu khiển trên mạng hoặc phá hại. Có thể coi “sâu cuốn lá” là game online, “sâu đục thân” là xem phim sex... Là sâu mạng hay công dân mạng đó cũng là một lựa chọn quan trọng trong quá trình tự khai sáng bản thân để lập nghiệp, và sự lựa chọn đó thuộc về các bạn.

 

Chọn bạn mà chơi:

Nói đến con người là hàm ý tới con người xã hội với nhiều mối quan hệ đan xen và cũng chính những mối quan hệ đó định hình chân dung một người. Chẳng hạn phương tây có câu “hãy nói cho tôi biệt bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai”. Còn ông bà mình thường có câu nhận xét về một người nào đó là “Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu” hoặc “gần mực thì đen mà gần đèn thì sáng”. Trong đời người ngoài người bạn quan trọng nhất là bạn đời thì cần phải có bạn tâm giao, thậm trí là những người bạn tri kỷ chứ không phải chỉ có những người bạn hời hợt, xã giao. Họ là những người cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, chia sẻ những lý tưởng sống và hoài bão. Dẫu rằng họ có những con đường khác nhau trong quá trình lập thân lập nghiệp. Có thể nói bạn bè chính là tài sản mỗi người, là nguồn chia sẻ động viên, hỗ trợ khi cần thiết. Song như thế không có nghĩa là tận dụng bạn, lợi dụng bạn. Ngược lại chơi với bạn cần xác định rõ tư tưởng chơi với bạn để hỗ trợ nhau cùng phát triển và tiến bộ. Một tình bạn được xây đắp trên tinh thần như vậy thì sẽ vô cùng bền vững và tốt đẹp.

 

Tóm lại: Chọn lẽ để sống là chọn đích đến, bánh lái hay hệ điều hành cho cuộc đời. Chọn người để lấy là lựa chọn cho mình, cho gia đình một tổ ấm, một nơi chốn bình yên để đi về, để làm bệ phóng của nhau trong cả cuộc đời. Chọn việc để làm là lựa chọn cho mình một sự nghiệp để hiện thực hóa giấc mơ của cuộc đời. Chọn thầy để học là chọn nhân vật hoặc phương cách để cho mình những hiểu biết, năng lực để hoạch định và thực thi chiến lược của cuộc đời. Chọn bạn để chơi là kiếm tìm và nuôi dưỡng tình bạn đẹp nhằm làm giàu có thêm (cả về kiến thức, tư tưởng và tài chính) cho cuộc đời của mình. Tất cả những lựa chọn quan trọng này cần được đặt ra và làm một cách hết sức nghiêm túc. Để những câu hỏi mình là ai? mình sống để làm gì? cuộc đời mình sẽ đi về đâu? rút cuộc là mình sẽ dùng cuộc đời này để làm việc gì? và việc đó có đáng để dùng hay không…?  được trả lời một cách chọn vẹn. Bằng cách đó chúng ta sẽ có một cuộc đời đáng sống và là một cuộc đời của mình đúng nghĩa. Lựa chọn của bạn, quyết định cuộc đời và số phận của bạn.

P/s Chân thành cảm ơn thầy Giản Tư Trung!

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý