HotLine: 0944 686 390

Giá trị đạo đức hay ý thức hệ đã có sự thay đổi?


 Ngày đăng:  17-08-2016

"Xét cho cùng, mọi học thuyết về đạo đức đã có từ trước tới nay đều là sản phẩm của tình hình kinh tế xã hội lúc bấy giờ"-Ph.Ăngghen. Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, có những giá trị tưởng chừng bất biến nhưng sự thực không hẳn như vậy. Phải chăng giá trị đạo đức hay ý thức hệ đã có sự thay đổi?

 

y_thuc_he_va_gia_tri_dao_duc

 

  Một gia đình nông dân nọ mua cái bẫy chuột và đặt trong nhà. Chuột biết được nên rất lo lắng cho sự an nguy của mình. Mỗi ngày trôi qua, càng lúc khiến chuột càng căng thẳng, đến mức gặp ai chuột cũng nhờ tư vấn tâm lý.

  Chuột tìm đến gà mái, mong muốn nhận được một lời khuyên bổ ích. Nhưng gà mái chẳng tỏ vẻ chú ý gì: “Truyện bẫy chuột là truyện của cậu, liên quan gì tới tôi đâu. Tôi còn phải lo đẻ trứng đây”. Chuột lại tìm đến lợn: “rõ ràng cái bẫy chuột là muốn lấy mạng của cậu, có phải lấy mạng tôi đâu, cậu nói với tôi ích chi. Tôi còn phải lo ăn và lo tăng ký đây” lợn dửng dưng đáp. Chuột sợ hãi và thấy đơn độc vô cùng. “A, còn anh bò nữa, chuột sẽ đem truyện này đi kể với bò” chuột mừng thầm. Ấy thế mà khi hay truyện, bò lại tức giận nói: “cái bẫy chuột là để bẫy cậu làm sao có thể gây hại cho tôi được, thôi đi chỗ khác đi, tôi còn phải lo điều trị bệnh mất ngủ đây”.

  Sức khỏe chuột ngày càng giảm sút, nghe được tin này rắn rất mừng vì chuột vốn là món khoái khẩu của nó. Rắn lập kế hoạch tấn công bất ngờ tận hang chuột. Nhưng rắn lại tò mò không biết cái bẫy chuột nó như thế nào.

  Nửa đêm hôm đó nghe thấy tiếng sập bẫy, người vợ ra xem, chiếc bẫy chuột sập vào đuôi một con rắn. Rắn rất tức giận liền cắn vào chân bà chủ nhà.

  Người vợ sau khi bị rắn cắn thì sức khỏe yếu đi nhiều. Người chồng phải làm thịt con gà mái để tẩm bổ cho vợ. Nhưng bệnh tình càng ngày càng nặng hơn. Rất nhiều bà con bạn bè ở xa đến thăm. Người chồng đành phải giết con lợn để thiết đãi khách xem như là một lời cảm tạ. Cuối cùng người vợ cũng không qua khỏi. Người chồng không còn cách nào khác phải giết luôn con bò để lo hậu sự cho vợ. Thế là, cả gà, lợn và bò đều chết chỉ vì… một cái bẫy chuột.

  Gà, lợn và bò chết vì sự vô tâm và thờ ơ của mình. Nếu chúng để tâm giúp đỡ chuột thì sự việc đã khác. Trong cuộc sống đặc biệt là trong kinh doanh, chúng ta thường tập trung quá nhiều tới quyền lợi của mình mà thờ ơ với những điều xung quanh. Sự suy yếu của nhà cung cấp, của khách hàng, của đối tác hay của một công ty nào đó tưởng chừng như không liên quan. Nhưng thực tế vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với công ty của chúng ta. Giống như ảnh hưởng của cái bẫy chuột lên gà, lợn và bò…

 

 Tư vấn giải pháp phần mềm quản lý